Sự kiện

THỜI ĐIỂM “VÀNG” ĐỂ NỘP HỒ SƠ DU HỌC

Như nhiều học sinh tại ACADEMIA đăng kí học IELTS với mục đích du học nhưng cũng gặp nhiều khó khăn về việc chọn trường sao cho phù hợp, mức phí du học hay hồ sơ như thế nào mới có thể chắc chắn được tuyển? Nay ACADEMIA chia sẻ chút kinh nghiệm sau 12 năm làm du học để các em có góc nhìn rộng hơn về đất nước và ngôi trường mình sẽ chọn. 

I. BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ ĐI DU HỌC CHƯA ?

Câu hỏi này sẽ không có đáp án nào đúng với tất cả mọi người vì tùy vào hoàn cảnh của từng người mà câu trả lời sẽ khác nhau. Để tìm ra thời điểm thích hợp nhất để du học cho bản thân, các bạn có thể tự vấn những câu hỏi dưới đây:

1. Bạn đã có định hướng du học ở bậc học nào ?

Có rất nhiều mốc thời gian để bạn lựa chọn cho hành trình du học của mình như du học từ khi học Cấp ba, du học Nghề, du học Tiếng (ngoại ngữ), du học bậc Cao đẳng, Cử nhân, du học bậc Thạc sĩ và du học bậc Tiến sĩ. Ngoài những chương trình học chính quy kể trên, bạn còn vô số hướng đi khác như du học hè từ vài tuần đến vài tháng, du học trao đổi văn hóa từ một đến hai học kỳ, du học theo diện chương trình liên kết 2 năm học ở Việt Nam 2 năm học ở nước ngoài.

Bạn cần biết rõ mình muốn lên đường du học ở bậc học nào thì mới có thể trả lời cho câu hỏi thời điểm nào thích hợp để du học.

2. Khả năng của bạn có đủ đủ điều kiện để du học ?

Sau khi đã có định hướng về bậc học, lúc này bạn nên tự suy xét xem khả năng của mình đã đủ điều kiện để du học chưa?  Đối với việc đi du học sẽ đánh giá dựa trên kết quả học tập gần nhất của học viên GPA Tối thiểu 6.0, và khả năng ngoại ngữ  như tiếng Anh IELTS/ TOEFL/ Duolingo/ .. trung bình 5.5 trở lên. Nếu chưa thì bạn có sẵn sàng để đăng kí tham gia các khóa học tiếng Anh của trường trước khi  học trực tiếp vào khóa học chính. 

Nếu không đủ thời gian để ôn luyện và nộp hồ sơ đúng hạn không thì bấy giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để bạn đi du học. 

3. Bạn có đủ nguồn lực tài chính cho quá trình du học không ?

Ngay cả khi bạn đã có định hướng du học rõ ràng và đủ khả năng nhưng lại thiếu hụt về tài chính thì giấc mơ du học của bạn vẫn khó có thể thành sự thật. Du học ở quốc gia nào cũng rất tốn kém nên việc tự chuẩn bị cho mình một nguồn lực tài chính vững mạnh là điều bắt buộc nếu bạn muốn du học thành công. Ngoài con đường du học tự túc, bạn hoàn toàn có thể xem xét đến các lựa chọn du học bằng học bổng để tiết kiệm chi phí.

4. Bạn đã có thể sống tự lập chưa ?

Du học xa nhà đòi hỏi bạn sẽ phải sống tự lập vì bạn chỉ có một thân một mình tại đất khách quê người. Không chỉ phải tự giác trong học tập, bạn còn phải tự lo toan mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày như nấu nướng, giặt giũ và chăm sóc bản thân.

Khi bạn có thể sống tự lập thì trước tiên phụ huynh sẽ an tâm hơn khi để bạn ra nước ngoài học. Cá nhân bạn cũng sẽ tự tin hơn vì có thể tự giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống. Nếu bạn chọn sống chung với các bạn sinh viên khác thì cũng sẽ được mọi người yêu mến hơn vì ai cũng muốn sống cùng một người có trách nhiệm và biết tự chăm sóc bản thân.

5. Quyết định du học có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống cá nhân của bạn ?

Du học là một lựa chọn và sự lựa chọn nào cũng đi kèm với một sự đánh đổi. Trong trường hợp này thì bạn sẽ phải đánh đổi việc mình sẽ không có mặt ở Việt Nam trong một khoảng thời gian có thể sẽ rất dài. Việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống cá nhân của bạn là điều bạn cần xem xét.

Du học là một quyết định lớn trong cuộc đời của mỗi người nên chắc chắn sẽ ảnh hưởng không ít thì nhiều đến cuộc sống cá nhân của bạn. Nếu bạn có thể chấp nhận những thay đổi việc du học có thể đem lại thì hãy cứ mạnh dạn đi du học.

II. MỐC THỜI GIAN QUAN TRỌNG KHI LÀM HỒ SƠ DU HỌC

Sau khi đã thông suốt tất cả và sẵn sàng đi du học, hãy gửi luôn hồ sơ của bạn ngay khi có đầy đủ các thông tin. Bởi vì một khi bạn đã nhận được thư chấp thuận (thư nhập học), các đại học và học viện ở nước ngoài sẽ tạo điều kiện du học cho bạn càng sớm càng tốt hoặc hỗ trợ dời ngày nhập học cho riêng bạn (lại một kỳ hoặc một năm nếu có trục về giấy tờ visa). Đây là điểm khác biệt rất lớn của các trường nước ngoài so với hệ đại học Việt Nam. Vậy nên: Không bao giờ là quá sớm để nộp hồ sơ du học nhé!

Lịch học của mỗi quốc gia có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào số mùa khai giảng, các kỳ nghỉ lễ. Thế nên thời gian để nộp hồ sơ nhập học ở các nước cũng khác nhau. Một số loại giấy tờ hoặc thủ tục theo yêu cầu đặc thù ở mỗi nước có thể cần thời gian rất dài để chuẩn bị. Nhìn chung, quy trình chuẩn bị hồ sơ du học thường qua các bước sau:

+ Tài chính: hầu hết các trường hợp đều yêu cầu chứng minh tài chính

+ Đơn xin học và bài kiểm tra đầu vào ngoại ngữ

+ Chọn khóa học

+  Chọn (một hoặc nhiều) trường

+ Chuẩn bị các giấy tờ cá nhân khác như giấy khai sinh, thư giới thiệu…

+ Nộp hồ sơ cho trường (trực tiếp hoặc qua các trung tâm du học), nhận thư mời, đóng phí cọc hoặc học phí, …

+ Xin visa 

+ Mua vé máy bay và bảo hiểm các loại

+ Chọn chỗ ở

Khung thời gian nộp hồ sơ du học lý tưởng cho các du học sinh ‘tương lai’ đến Mỹ, Canada và Anh như sau:

MỸ: Thời hạn nộp hồ sơ vào các trường hàng top đầu Hoa Kỳ thường là 10 tháng trước khi khóa học bắt đầu, khoảng giữa tháng 10 đến đầu tháng 11, một số trường có thời hạn nộp hồ sơ kéo dài tới khoảng tháng 1, hoặc có thể đến tháng 3 là chậm nhất, và kỳ nhập học chính thường bắt đầu vào khoảng tháng 8.

CANADA: Quá trình nộp hồ sơ vào các đại học ở Canada thường mất khoảng 8 đến 12 tháng. Hai kỳ nhập học chính là tháng 9 và tháng 1. Có khá nhiều khác biệt trong yêu cầu đầu vào và giấy tờ bắt buộc giữa các trường ở đây nên bạn cần cẩn thận chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo đúng quy định của trường mình.

Khi đã có thư nhập học từ trường, bạn cần xin giấy phép du học (study permit) trước khi lên đường đến Canada. Chính phủ Canada yêu cầu chứng minh tài chính du học, giấy xác nhận của cơ quan công an và giấy xác nhận cho quá trình học tập của bạn ở Canada (như thư nhập học, thư của Lãnh sự quán gửi cho Hải quan Canada). Đây là giai đoạn mất nhiều thời gian, ít nhất 5 tháng và đầu tư công sức nhất, mọi hồ sơ và giấy tờ đòi hỏi sự chính xác và logic để đảm bảo tỉ lệ visa cao nhất. Vì vậy đừng cho rằng được nhận vào các trường tại Canada rồi là bạn đã có thể thảnh thơi.

AUSTRALIA: Ở Úc, các trường đại học thường có 3 kỳ nhập học vào tháng 2, tháng 7 và tháng 11. Đối với sinh viên quốc tế, hạn nộp đơn sẽ rơi vào tháng 10, tháng 5 và tháng 9. Hồ sơ của bạn sẽ được các trường đại học xử lý trong vòng 4-6 tuần. 

Nếu bạn đang trên đường thực hiện giấc mơ du học Úc, hãy chuẩn bị hồ sơ của mình 7 tháng trước khi ngày đóng đơn tuyển sinh. Nộp hồ sơ sớm sẽ giúp bạn tăng lợi thế so với những bạn khác, được xét duyệt hồ sơ và visa du học sớm và thuận tiện hơn, đặc biệt, cơ hội săn học bổng du học từ 10%, 30%, 50%, 100% học phí luôn dành cho những bạn nhanh tay ứng tuyển. Vì thế, đừng bao giờ trì hoãn nhé!

>>>> Tóm lại, quá trình nộp hồ sơ du học yêu cầu sự kiên nhẫn, cẩn thận và tỉ mỉ trong thời gian dài, có khi mất hàng năm trời. Vì vậy mỗi khi gặp khó khăn hoặc trục trặc trong quá trình nộp hồ sơ, em có thể liên hệ ACADEMIA sẽ luôn đồng hành cùng các bạn và đừng quên tự động viên chính mình về một tương lai du học đang chờ đón bạn ở bên kia đại dương!

NỘP HỒ SƠ HỌC BỔNG VÀ DU HỌC Ở ĐÂU ?

Trung tâm ACADEMIA đại diện ủy quyền của hơn 200 viện giáo dục trên các quốc gia, nếu các em chưa biết nên du học hay đăng kí học bổng có thể nhắn tin cho ACADEMIA để được tư vấn miễn phí.

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học , Chúng tôi được các đối tác và đông đảo phụ huynh/sinh viên tin tưởng và xem như một chuyên gia tư vấn du học. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn am hiểu giáo dục quốc tế, giàu kinh nghiệm tư vấn, thân thiện và tận tâm giúp bạn hoàn toàn có thể tin tưởng bày tỏ nguyện vọng du học và những băn khoăn, lo lắng của bạn luôn tìm được lời giải đáp.Tại ACADEMIA, chúng tôi luôn cố gắng hết mình làm việc để giúp biến ước mơ du học của từng bạn trở thành hiện thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các điều kiện du học các nước, quý phụ huynh và học sinh có thể liên hệ ACADEMIA - liên kết với công ty Du học Trí Việt đơn vị tuyển sinh chính thức của các trường Đại Học/Cao Đẳng các nước tại Việt Nam.